Tìm hiểu về quy trình sơ chế rau củ quả

Chúng ta đều biết các loại rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chính bởi thế, việc thực hiện các quy trình sơ chế rau củ quả đúng tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Bài viết hôm nay sẽ giúp chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về quy trình sơ chế, bảo quản rau củ quả. Mời các bạn cùng đón đọc.

Ý nghĩa của quy trình sơ chế rau củ quả

Sơ chế là một trong những khâu vô cùng quan trọng được đánh giá quyết định tới vấn đề ATTP, nhất là các loại rau, củ, quả. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm này khá dễ bị hỏng và thối rữa nếu để trong thời gian dài. Việc có một quy trình đầy đủ và áp dụng thêm các công nghệ mới vào sơ chế sẽ đảm bảo được chất lượng của sản phẩm sau này.

Quy trình sơ chế rau củ quả được đánh giá là công đoạn đặc biệt quan trọng

Tại nước ta, cùng với sự phát triển của nhu cầu đời sống người dân, các thực phẩm ngày càng đòi hỏi chất lượng cao hơn. Rau, củ, quả cần đảm bảo được vấn đề An toàn thực phẩm trước khi được bày bán. Bởi vậy, việc có một quy trình sơ chế rau củ quả sẽ đem lại những lợi ích khá lớn như:

+ Nâng cao về chất lượng sản phẩm

+ Đảm bảo vấn đề vệ sinh ATTP: Tất cả các thực phẩm được bày bán tại các cửa hàng lớn, siêu thị hiện nay đều được yêu cầu có tem kiểm định chất lượng An toàn thực phẩm.

+ Rút ngắn thời gian trong công đoạn sơ chế sản phẩm với những công nghệ máy móc được áp dụng: Việc sử dụng công nghệ máy móc vào quy trình sơ chế sẽ giúp giảm nhân lực, chi phí nhân công.

+ Đảm bảo độ tươi ngon và thời gian bảo quản cho thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

+ Sơ chế đi đôi với việc thái, cắt, tạo hình giúp cho đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ đối với các loại thực phẩm.

Kiểm tra chất lượng rau củ quả trước khi bước vào quy trình sơ chế

Việc kiểm tra chất lượng thực phẩm rau củ quả trước quá trình sơ chế là việc làm rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những nguyên liệu không đạt theo tiêu chuẩn từ sớm để rút ngắn các công đoạn về sau.

Chúng ta sẽ kiểm tra nguyên liệu rau, củ, quả được nhập về qua những thông số: nguồn gốc xuất xứ, số lượng và chất lượng. Tiếp đến, hãy tiến hành quan sát màu sắc, mùi vị cũng như các biểu hiện bên ngoài thật kỹ càng để đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm này đều đảm bảo có chứng nhận An toàn thực phẩm.

Nguồn nguyên liệu đầu vào cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm

Các thực phẩm rau củ quả cần tươi ngon, không úa, héo … và nếu đạt yêu cầu sẽ tiến hành đem vào khu vực sơ chế.

Trong quá trình nhập nguyên liệu, mua tại các siêu thị các bạn cũng cần chú ý bề ngoài có màu xanh bóng, tươi, chín đẹp lạ thường và không nên mua. Bởi các loại thực phẩm này dễ bị dùng hóa chất, tưới nhiều lân đạm hay chín ép do chất kích thích.

Tìm hiểu các khâu của quy trình sơ chế rau củ quả

Sau khi đã được thông qua khâu kiểm tra, các nguyên liệu đầu vào sẽ được phân loại (rau, củ, quả) và đưa vào quy trình sơ chế. Đây là giai đoạn nhằm biến các nguyên liệu ban đầu sang dạng bán thành phẩm nhưng vẫn đảm bảo mức độ giá trị dinh dưỡng của chúng.

Quy trình sơ chế rau củ quả hiện nay gồm một số bước đơn giản

Công đoạn rửa lần 1 qua dòng nước chảy sạch

Đây được coi là công đoạn đầu tiên của quy trình sơ chế rau củ quả sau khi đã được thu hoạch về và phân loại.

Mục đích của công đoạn rửa lần 1

+ Giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám

+ Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả

Công đoạn này không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình sơ chế thực phẩm nào.

Một số điểm cần lưu ý trong khi rửa rau củ quả lần 1

Trong quá trình rửa lần 1 trong quy trình sơ chế rau củ có một số điểm bạn cũng cần lưu ý như sau:

+ Tất cả rau củ quả đều phải rửa bằng nước sạch dù là rau quả bạn mua ở chợ, siêu thị về hay chính rau củ trong vườn nhà bạn.

+ Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.

+ Đối với các loại củ quả có bề mặt của vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang chúng ta có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.

Có một số lưu ý trong quá trình rửa rau củ quả lần 1 bạn cần quan tâm

+ Loại bỏ những lá ở xung quanh hay lá bên ngoài khi rửa các loại rau lá để đảm bảo các chất bẩn đã được làm sạch.

+ Bạn không nhất thiết cần rửa rau củ quả bằng muối hay giấm bởi việc dùng nước sạch để rửa thậm chí còn tốt hơn dùng các phương pháp trên. Bởi nếu dùng muối hay giấm có thể làm tồn đọng những chất tồn dư khác trên rau củ.

Công đoạn rửa lần 2 qua dòng nước chảy sạch

Công đoạn và các bước thực hiện của rửa rau củ quả lần 2 cũng tương tự như quá trình rửa lần 1. Mục đích của công đoạn này giúp làm sạch hoàn toàn các loại đất, cát, bụi bẩn bám vào thực phẩm cùng các yếu tố bị diệt.

Sau khi hoàn thành bước rửa lần 2 hãy kiểm tra lại thật kỹ càng một lượt nữa nhé.

Trong quy trình sơ chế rau củ quả bao gồm 3 công đoạn rửa

Công đoạn rửa lần 3 sử dụng muối ngâm và sục Ozone

Mục đích của công đoạn rửa lần 3 trong quy trình sơ chế rau củ quả là: Giúp đảm bảo thực phẩm sạch an toàn 100% và loại trừ hoàn toàn các nguy cơ rủi ro về thực phẩm.

Ngâm rau củ quả trong nước muối

Đây là một kinh nghiệm dân gian và cũng là thói quen phổ biến trong rất nhiều gia đình hiện nay.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: Tất cả những vi sinh vật, vi khuẩn đều có cấu tạo một màng bán thấm bên ngoài. Màng bán thấm này sẽ chịu một áp lực thẩm thấu giúp nước di chuyển ra vào tế bào. Trong quá trình này, nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ cao tới những nơi có nồng độ thấp.

Ngâm rau củ quả trong nước muối sẽ giúp giảm các tác nhân vi khuẩn, vi sinh vật

Khi chúng ta ngâm rau củ quả vào nước muối, nồng độ nước trong tế bào của vi khuẩn cao hơn sẽ làm nước bị rút ra phía bên ngoài. Các vi khuẩn, vi sinh vật bởi thế sẽ bị teo lại và chết. Các bào tử của vi sinh vật trong trường hợp này không thể bị giết chết nhưng cũng không thể phát triển được.

Qua đó ta có thể thấy việc ngâm rau củ quả trong nước muối sẽ có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn có hại. Biện pháp này khá đơn giản nhưng lợi ích mà nó đem đến không hề nhỏ. Đặc biệt khi bạn mua phải những thực phẩm rau củ quả tại các khu vực canh tác theo tập quán cổ truyền (sử dụng phân hữu cơ).

Đây là một trong những phương pháp dân gian từ xa xưa và được sử dụng phổ biến

Trong thực tế, khi sử dụng phương pháp ngâm nước muối chúng ta cũng không loại bỏ được các yếu tố là chế phẩm sinh học hay thuốc trừ sâu. Bạn nên chú ý điều này.

Xử lý làm sạch rau củ quả bằng sục Ozone

Được đánh giá là một trong các chất oxy hóa cực mạnh (hơn cả Clo). Bởi thế, khi các chất hữu cơ như (vi khuẩn, tảo, nấm mốc …) hay chất bảo vệ thực vật tiếp xúc với ozone đều sẽ bị oxy hóa, vô hiệu hóa hoặc phân hủy. Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất ozone có thể khử khuẩn hay phá hủy các chất bảo vệ thực vật đến 99%.

Sục Ozone được đánh giá làm sạch hiệu quả các chế phẩm sinh học, chất hữu cơ

Ngoài tác dụng khử độc, diệt khuẩn cao thì Ozone cũng nhanh chóng hồi phục thành Oxy nên sẽ không bị tồn đọng lại trên thực phẩm rau củ quả. Chính vì thế nó là một trong các bước không thể thiếu trong quy trình sơ chế rau củ quả hiện nay.

Công đoạn cắt thái rau củ quả

Mục đích: Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến. Quá trình này được thực hiện theo đúng quy cách của từng món ăn và yêu cầu của bếp trưởng đưa ra.

Việc cắt thái rau củ quả cần thực hiện đúng phương pháp với từng loại

Thông thường mỗi loại rau, củ, quả sẽ có cách cắt thái khác nhau như: thái dạng que nhỏ (cà rốt, dưa chuột, củ cải …); thái dạng que dày (khoai lang, khoai tây, su hào …); thái lát (cà rốt, dưa chuột, su hào …); thái sợi nhỏ (các loại rau, lá); thái sợi dài (cà rốt, dưa chuột …).

Trong quá trình cắt thái rau củ bạn cũng nên chú ý các lát cắt cần thật đều để khi đưa vào quy trình chế biến món ăn ngoài việc đẹp mắt cũng sẽ được chín đều hơn.

Bước kiểm tra quy trình sơ chế rau củ quả lần cuối

Công đoạn này được thực hiện trước khi đưa thực phẩm rau củ quả sang công đoạn chế biến. Thông thường bước này sẽ được thực hiện bởi các cấp quản lý, giám sát chất lượng bếp hay bếp trưởng tại các nhà hàng, siêu thị.

Kết thúc quy trình sơ chế

Sau khi hoàn thành quá trình sơ chế, chúng ta tiến hành làm sạch, dọn rác, cất dụng cụ vào đúng vị trí quy định. Việc này rất quan trọng, nó sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, vi khuẩn để tránh quá trình nhiễm khuẩn chéo xang các lô thực phẩm lần sau.

Chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ khu sơ chế để đảm bảo An toàn thực phẩm

Các thực phẩm rau, củ , quả sau khi được sơ chế cũng được khuyến khích bảo quản ở kho mát với độ ẩm 85 – 98%.

Quy trình sơ chế rau củ quả là việc làm rất quan trọng trước khi đưa thực phẩm này vào chế biến. Hi vọng với những thông tin qua bài viết trên đã giúp các bạn có thể nắm vững quy trình để có thể áp dụng ngay tại nhà. Thực Phẩm Đồng Xanh nhà cung cấp thực phẩm uy tín tại TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *